Đề tài - dự án đã triển khai

Một số kết quả ứng dụng công nghệ lọc nước uống tinh khiết, xử lý nước cấp tại trường tiểu học Liêng Srônh
01/10/2021 11:11:25

Đam Rông là một huyện mới được tách ra từ 05 xã phía bắc của huyện Lâm Hà và 03 xã của huyện Lạc Dương. Có tổng diện tích 89.220 hatính đến năm 2014 dân số toàn huyện là 43.682 người, đồng bào dân tộc thiểu số 32.422 người, chiếm 75,7% dân số toàn huyện.

Ngành Giáo dục, đào tạo huyện Đam Rông hiện tại gặp nhiều khó khăn, hệ thống cơ sở vật chất còn thiếu thốn, chưa đáp ứng hết nhu cầu của học sinh, giáo viên tại trường. Điều này, đã ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục, đào tạo ở địa phương. Trong số các trường học có trường Tiểu học Liêng Srônh tại Thôn 4, xã Liêng Srônh, huyện Đam Rông đang trên quá trình xây dựng. Ở đây, nguồn nước sử dụng phục vụ sinh hoạt và ăn uống cho giáo viên và học sinh tại điểm trường Đạ R’Măng là nước mạch dẫn từ nguồn cách khu bán trú khoảng 15km về. Nguồn nước chủ yếu là cho lắng cặn và sử dụng trực tiếp chưa qua xử lý.Vì vậychất lượng nước cung cấp cho sinh hoạt, ăn uống không đảm bảo, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của học sinh và giáo viên tại trường.

Việc triển khai dự án “Ứng dụng công nghệ lọc nước tinh khiết, xử lý nước cấp sinh hoạt phục vụ giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Liêng Srônh là nhu cầu cấp thiết của trường cũng như chính quyền địa phương nhằm mục đích giải quyết vấn đề chất lượng nguồn nước cấp sinh hoạt và nước uống cho học sinh và giáo viên.

Trên cơ sở tham khảo các tài liệu liên quan về thiết kế hệ thống lọc nước sinh hoạt và hệ thống lọc nước tinh khiết; kết quả khảo sát cơ sở hạ tầng, nguồn nước đầu vào, nhu cầu sử dụng … tiến hành hoàn thiện công nghệ phù hợp với điều kiện của điểm trường Đạ R’Măng, trường tiểu học Liêng Srônh gồm:

1. Công nghệ lọc nước cấp sinh hoạt bằng hệ thống lọc nước bằng 2 cột lọc composite.

2. Công nghệ xử lý nước uống tinh khiết RO, công suất 50 lít/h.

+ Công nghệ lọc nước cấp sinh hoạt bằng hệ thống lọc nước bằng 2 cột lọc composite: Hiện nay để giải quyết vấn đề nguồn nước sinh hoạt nước chưa đảm bảo chất lượng, công nghệ xử lý nước bằng 2 cột lọc composite giúp lưu lượng và chất lượng nước sau lọc luôn ổn định và luôn đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Cột lọc Composite có thành phần sợi thủy tinh làm từ cát biển, nhựa polime làm từ nhựa thực vật nên không gây độc hại trong quá trình sử dụng như các loại cột khác. Đây là vật liệu đã được tổ chức FDA công nhận an toàn với con người, nên rất phù hợp cho việc truyền dẫn nước sạch trong sinh hoạt.

          Loại cột này có những đặc tính kỹ thuật nổi trội như:

- Khả năng chịu ăn mòn cao

- Đặc tính lưu thông tốt: do bề mặt nhẵn bóng

- Tính chịu nhiệt cao: - 400C đến +1200C

- Cách nhiệt, cách điện: nhựa không dẫn điện và truyền nhiệt kém

- Độ bền cao: Được sản xuất theo công nghệ quấn, đan xen các lớp với nhau

- Khối lượng nhẹ: Chỉ bằng ¼ khối lượng của ống kim loại

- Ít tốn kém chi phí duy tu, bảo dưỡng: Không bị han gỉ trong mọi hóa chất, không bị mài mòn trong tự nhiên cũng như trong quá trình sử dụng, bề mặt ống nhẵn, không bị sinh vật và các chất bẩn bám vào nên chi phí bảo dưỡng rất thấp

- Phù hợp với mọi địa hình: Bên trong và bên ngoài ống được phủ lớp polyester có tác dụng chống thẩm thấu, ăn  mòn và sự xâm nhập của các chất trong thiên nhiên, sử dụng rất hiệu quả trong các môi trường nhiễm phèn, mặn, nước lợ, nước kiềm….Hệ thống lọc nước cấp sinh hoạt  Cột lọc Composite

+  Công nghệ lọc nước uống tinh khiết RO: Hiện nay, trên thị trường có vô số các thiết bị lọc nước với nhiều kiểu dáng và công nghệ lọc khác nhau. Tuy nhiên có 2 công nghệ được xem là tân tiến nhất hiện nay được nhiều người quan tâm là: công nghệ lọc nước Nano và công nghệ lọc nước ROCông nghệ RO Công nghệ NANO

-  Công nghệ lọc nước Nano: Trên thực tế, lõi lọc Nano hiện đang được sử dụng rộng rãi ở Liên Bang Nga – nơi có nguồn nước đầu vào sạch, mục đích sử dụng chỉ mang tính tạm thời. (ví dụ sử dụng để lọc nước khi bộ đội đi hành quân…) Còn ở Việt Nam nguồn nước đầu vào chưa thực sự sạch để có thể đáp ứng được về hiệu quả của máy lọc nước Nano.

Do đó ứng dụng máy lọc nước theo công nghệ Nano tại Việt Nam thực sự là chưa phù hợp cả về nguồn nước lẫn chi phí sử dụng.

- Công nghệ lọc nước RO: Máy lọc nước RO áp dụng công nghệ thẩm thấu ngược, hoạt động tương tự như cơ chế làm việc của thận người, có lọc, có thải, chọn lọc, hấp thụ chất dinh dưỡng và bài tiết những chất không có lợi.

Công nghệ RO (Reverse Osmosis) dựa vào sự chênh lệch áp suất giữa đầu vào và đầu ra để đẩy nước qua các lõi lọc, theo cấp độ từ lọc thô đến lọc tinh. Quá trình dòng chảy qua các lõi lọc và khe hở sẽ loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn có trong nước.

Với hệ thống lọc công suất 50 lít/giờ thì trung bình mỗi ngày chạy 10 giờ hệ thống cung cấp được 500-550 lít nước, đáp ứng đủ nhu cầu cho học sinh và giáo viên của trường.Sơ đồ hệ thống lọc nước RO    Hệ thống RO công suất 50L/giờ

Máy lọc nước RO cung cấp nguồn nước sạch, an toàn cho con người, uống được luôn không cần đun sôi.

Ngoài ra, chi phí lắp đặt công nghệ lọc nước RO thấp hơn chi phí lắp đặt công nghệ lọc nước Nano.

Sử dụng nguồn nước từ hệ thống lọc giúp các đơn vị, trung tâm lắp đặt mô hình giảm chi phí thay vì sử dụng các nguồn nước khác, cụ thể:

Các giải pháp 
dùng nước

Thống kê chi phí

Đơn giá
 1 Lít nước 
(vnđ/L)

Kết luận

Nước đóng chai Lavie 0,5 Lít

4.500 đồng/ chai

9,000 đồng

Chất lượng nước khá tốt nhưng chi phí cao

Bình nước -5
Gallons(18,9 lít)

 

15.000đồng/bình – 30.000 đồng/bình

700 – 1,587 đồng

Chất lượng nước không đảm bảo vì không được kiểm soát, đồng thời có nguy cơ tái nhiễm vi khuẩn, vius từ không khí

Nước đun sôi

Ấm đun có công suất: 1500w/h = 1.5kw/h.
Đun 1 lít nước mất khoảng 6 phút .
Giá 1kw/h ( trung bình theo giá nhà nước ) 2000đ
vậy 1,5kw = 3000đ.
Chi phí dùng điện trong 6 phút ( 3000/60×6) = 300vnđ/lít

300 đồng

Không loại bỏ được các độc tố có trong nước, bị nhiễm khuẩn trở lại sau 24 giờ đồng hồ.

Máy lọc nước dùng
công nghệ RO

-Khấu hao thiết bị 1 ngày: ~100Triệu/10năm/365 ngày = 27.400 đồng

-Chi phí điện năng tiêu thụ 1 ngày:

Công suất máy: khoảng 15kw 1 tháng

Giá điện nhà nước TB: 2.000 đồng

Chi phí điện năng 1 ngày: 2.000*15kw/30ngày=1.000 đồng

-Tổng chi phí 1 Lít nước: (27+1)/150L=187 đồng

187 đồng

Chi phí sử dụng tiết kiệm nhất. Nước sau lọc rất đảm bảo và được bổ sung các lượng vi khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Đây là nhiệm vụ khoa học công nghệ đầu tiên do Trường tiểu học Liêng Srônh thực hiện, tuy nhiên với sự hỗ trợ phối hợp của Trung tâm Ứng dụng KH&CN Lâm Đồng, đơn vị đã triển khai nhiều nhiệu vụ KHCN các cấp, cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn phù hợp. Bên cạnh đó, Trung tâm đã thưc hiện thành công nhiệm vụ ứng dụng công nghệ lọc nước tinh khiết tại Trung tâm y tế và các phòng khám tại huyện Đức Trọng, đây là điều kiện thích hợp để triển khai nhiệm vụ tại Trường tiểu học Liêng Srônh.