Đề tài - dự án đã triển khai

Nghiệm thu cơ sở dự án nhân rộng mô hình nấm Linh chi đỏ trên địa bàn huyện Lạc Dương
27/09/2023 14:21:13

Dự án do Trung tâm Ứng dụng KH&CN thực hiện trong vòng 12 tháng (10/2022-9/2023). Dự án đã phối hợp với UBND Xã Lát tiến hành khảo sát, chọn 4 hộ có đủ điều kiện để tham gia xây dựng mô hình, đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật của dự án. Đồng thời, dự án đã tổ chức 1 lớp tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho 40 lượt người dân trên địa bàn xã về xây dựng nhà trồng nấm, công thức phối trộn mùn cưa, kỹ thuật ủ tơ nấm, kỹ thuật trồng nấm Linh chi thương phẩm, kỹ thuật thu hoạch và bảo quản nấm Linh chi. Với những kiến thức được tập huấn và kỹ thuật chuyển giao từ các chuyên gia, người dân đã nắm bắt được kỹ thuật trồng nấm Linh chi đỏ và áp dụng vào thực tiễn sản xuất.

Dự án đã phối hợp với Công ty TNHH Thành Đồng sản xuất 12.000 bịch phôi nấm, trọng lượng mỗi bịch phôi ≈ 1,1kg, phối trộn theo công thức: Mùn cưa cao su mới: 990g; cám gạo: 50g; Cám bắp: 50g; CaCO3: 10g, đảm bảo chất lượng. Dự án xây dựng thành công 04 mô hình trình diễn trồng nấm Linh chi đỏ với 12.000 bịch phôi, nấm sinh trưởng phát triển tốt, sản lượng đạt 928,4 kg nấm tươi; năng suất trung bình đạt 85g nấm tươi/bịch phôi 1,1kg. Năng suất quả thể nấm Linh chi đỏ tính trên 12.000 bịch phôi là: năng suất đợt 1 ≈ 19,2g nấm khô/bịch phôi 1.100g, tổng thu hoạch nấm khô 2 đợt đạt ≈ 28,3g nấm khô/bịch phôi.


Mô hình nấm Linh chi đỏ tại Xã Lát, Lạc Dương

Bên cạnh đó, Trung tâm đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất các loại nấm Linh chi sấy khô, cũng như được Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm của tỉnh xác nhận công bố chất lượng và đã được Cục Sở hữu trí tuệ chấp nhận đăng ký bảo hộ thương hiệu cho sản phẩm nấm Linh chi của Trung tâm. Trung tâm là đầu mối thu mua sản phẩm của các hộ dân, góp phần phát triển sản phẩm nấm dược liệu của địa phương. Ban chủ nhiệm dự án cũng đã phối hợp với hộ nông dân tham gia mô hình ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho Trung tâm.

Để giới thiệu và phát triển mô hình, dự án đã tổ chức hội thảo giới thiệu các mô hình trồng nấm Linh chi với 40 lượt hộ dân trên địa bàn xã tham gia và hướng dẫn cho các hộ dân tham quan thực tế các mô hình.

Hiệu quả kinh tế trồng nấm Linh chi đỏ tính trên 6.000 bịch phôi nấm, thu hoạch trong thời gian 04 tháng, với chi phí đầu tư nhà trồng nấm, hệ thống tưới, giá kệ cho 100m2 là 100.000.000 đồng, năng suất nấm thu được ≈ 88,4 gam nấm tươi/bịch phôi, giá bán nấm tươi khoảng 150.000 đồng/kg.

Kết quả của dự án đã giúp người dân tiếp cận và nắm bắt được khoa học kỹ thuật tiên tiến, ứng dụng vào sản xuất đời sống. Đồng thời, nâng cao nhận thức cho các cơ sở nuôi trồng nấm, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Ngoài việc chuyển hóa phế phụ phẩm nông lâm nghiệp thành sản phẩm hàng hóa có giá trị kinh tế, dự án còn góp phần ổn định trật tự xã hội cho vùng nông nghiệp nông thôn, phục vụ tiêu dùng nội địa và phát triển nghề nuôi trồng nấm tại địa phương.

Yến Thư