Đề tài - dự án đã triển khai

Xây dựng mô hình tưới phun mưa cục bộ áp dụng cho vườn cà phê tại huyện Lâm Hà
01/10/2021 11:23:33

Để ứng dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, công lao động, phát triển cà phê bền vững, góp phần thích nghi với biến đổi khí hậu và giảm được tình trạng lãng phí tài nguyên nước. năm 2017 UBND huyện Lâm Hà đã phê duyệt và giao cho Trung tâm Ứng dụng KHCN Lâm Đồng thực hiện dự án Xây dựng mô hình tưới nước phun mưa cục bộ áp dụng cho vườn cà phê tại huyện Lâm Hà. Thời gian thực hiện từ tháng 4 năm 2017 đến tháng 4 năm 2018. Qua 12 tháng triển khai thực hiện dự án đã đạt được các kết quả sau:

Ban chủ nhiệm dự án phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng Lâm Hà, Hội nông dân xã Nam Hà tiến hành khảo sát chọn 02 hộ nông dân đủ điều kiện và tiêu chí tham gia xây dựng mô hình tưới phun mưa cục bộ cho cây cà phê.

+ Hộ ông Hoàng Đình Oanh, địa chỉ thôn Hai Bà Trưng, xã Nam Hà. Diện tích vườn cà phê tham gia xây dựng mô hình là 01 ha.

+ Hộ ông Trần Văn Thủy, địa chỉ thôn Hoàng Kiếm 3, xã Nam Hà. Diện tích vườn cà phê tham gia xây dựng mô hình là 01 ha.

Dự án khảo sát thực tế, thiết kế hệ thống tưới phun mưa, tính toán vật tư, thiết bị và phương án lắp đặt hệ thống tưới. Tiến hành lắp đặt 02 hệ thống tưới phun mưa cục bộ cho cây cà phê cho 02 hộ trên diện tích đã chọn, mỗi hộ lắp đặt 01 ha, số lượng béc tưới là 1.000 béc, cụ thể như sau:

+ Sử dụng máy bơm động cơ điện dòng điện xoay chiều 1 pha với công suất 3 KW (4 Hp).

+ Đầu ra của máy bơm có gắn đồng hồ đo lưu lượng nước, hệ thống châm phân bao gồm bộ lọc lưới 40 m3/giờ, bộ châm phân.

+ Ống chính sử dụng ống PE 60 chiều dài giới hạn là 300 m;

+ Ống chính phân ra các nhánh cấp I, sử dụng ống PE đường kính 32mm, mỗi nhánh ống cấp I dài 20 mét.

+ Mỗi nhánh cấp I phân ra các nhánh cấp II, sử dụng ống PE đường kính 20mm, chiều dài mỗi nhánh ống cấp II dài 30 mét.

+ Mỗi nhánh cấp II phân ra được khoảng 20 ống cấp III, sử dụng ống với đường kính 5 ly tương ứng gắn được 20 béc tưới.

+ Lượng nước qua các đầu béc tưới theo thiết kế là 120 lít/giờ, bán kính phun 1,5 mét.

Sau khi hệ thống được lắp đặt hoàn thiện vào tháng 10/2017, dự án đã vận hành chạy thử ổn định. Trong quá trình chạy thử nghiệm tiến hành đo đạc các thông số và có kết quả như sau:

Sử dụng dòng điện xoay chiều ổn định với hiệu điện thế là 220V, công suất máy bơm theo thiết kế là 3KW (4HP).

- Lượng nước đo được tại đầu ra máy bơm là 26 m3/giờ

- Mỗi lượt tưới mở 200 béc, lượng nước đo được tại các béc phun là 120 lít/giờ.

Đối với cây cà phê trong thời kỳ kinh doanh lượng nước tưới cho mỗi đợt là 450 lít/gốc. Như vậy áp dụng phương pháp tưới phun mưa cục bộ mỗi héc ta cà phê chỉ mất 15 – 16 giờ đồng hồ/ một đợt tưới

Dự án hướng dẫn kỹ thuật lắp đặt, vận hành hệ thống, kỹ thuật bón phân qua hệ thống tưới, hướng dẫn cách xúc rữa bộ lọc, béc phun và cách khắc phục khi có sự cố kỹ thuật xảy ra. Lập các thủ tục bàn giao mô hình cho 02 hộ nông dân bảo quản và sử dụng. Tuy nhiên tại xã Nam Hà cuối năm 2017 và đầu năm 2018 có những đợt mưa trái vụ đủ nước cho cây cà phê, do vậy hộ dân chỉ mới sử dụng hệ thống tưới 01 đến 02 lần nhằm tưới thúc thêm những lúc lượng nước mưa chưa đủ cho cây cà phê.

Trong quá trình xây dựng mô hình, dự án đã tổ chức 01 cuộc hội thảo nhằm giới thiệu các công nghệ tưới cho sản xuất nông nghiệp nói chung và công nghệ tưới sử dụng tưới cho cây công nghiệp nói riêng, để cán bộ kỹ thuật cùng với nông dân trao đổi kỹ thuật và kinh nghiệm tưới cho cây cà phê đồng thời tham quan trực tiếp tại mô hình để các hộ dân học tập. Qua đó nhân dân trong vùng thấy được hiệu quả của mô hình mang lại và học tập làm theo.