Đề tài - dự án đã triển khai

Ứng dụng năng lượng mặt trời cảnh báo giao thông
01/10/2021 11:21:39

Đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời (NLMT) là công nghệ chiếu sáng mới, sử dụng nguồn NLMT thu được từ các tấm solar panel, tích trữ vào ắc quy và sử dụng chiếu sáng vào ban đêm.

Những ưu điểm của việc chiếu sáng công cộng sử dụng NLMT:

- Nguồn năng lượng xanh, thân thiện với môi trường

- Không tốn chi phí sử dụng điện trong quá trình vận hành

- Tính mỹ quan cao đối với các công trình

- Thi công và lắp đặt nhanh chóng

- Phát huy ưu điểm tuyệt đối khi lắp đặt tại nơi chưa có hoặc cách xa nguồn điện lưới.

Lâm Đồng có lượng bức xạ khá dồi dào, thuộc vào nhóm những khu vực tỉnh thành có lượng bức xạ trung bình năm cao nhất. Ngoài ra, khu vực này còn có lợi thế khác đó là nhiệt độ trung bình thấp hơn đáng kể so với các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ (khu vực có lượng bức xạ cao nhất) là điều kiện quan trọng giúp các tấm solar panel phát huy hiệu quả sử dụng, giảm hao phí năng lượng do ảnh hưởng nhiệt độ môi trường.

Các mô hình ứng dựng NLMT phục vụ cảnh báo giao thông

1. Trụ đèn chiếu sáng công cộng

Trụ đèn chiếu sáng NLMT là một hệ thống điện độc lập, tự cung, tự cấp. Ban ngày, các tấm panel sẽ thu và biến đổi ánh sáng mặt trời thành nguồn điện một chiều DC, nạp vào ắc quy trữ điện. Ban đêm, năng lượng tích trữ sẽ được sử dụng cho chiếu sáng của đèn LED. Tất cả quá trình trên được điều khiển bằng bộ điều khiển Street light controller, được thiết kế chuyên dụng, có chức năng điều khiển sạc nguồn điện mặt trời, điều khiển quá trình chiếu sáng tự động của đèn.

Để phát huy hiệu quả của mô hình, Trung tâm Ứng dụng KH&CN đã phối hợp với Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Đức Trọng, UBND các xã rà soát các điểm đen giao thông, các cung đường nguy hiểm… từ đó chọn lựa các địa điểm phù hợp để lắp đặt các trụ đèn chiếu sáng sử dụng nguồn NLMT tại khu vực Ngã 3 Tà Hine - Ninh Loan (công suất 56 W, có khả năng chiếu sáng tương đương với các đèn cao áp công suất 250 W) và tại khu vực thị trấn Liên Nghĩa (công suất 20 W).

2. Đèn cảnh báo giao thông

Đèn cảnh báo giao thông là một sản phẩm có thể ứng dụng NLMT một cách hiệu quả, do công suất đèn nhỏ, hệ thống nguồn điện mặt trời chỉ cần công suất nhỏ đủ để cho đèn hoạt động xuyên suốt.


Trong kế hoạch hoạt động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ KHCN năm 2015, Trung tâm Ứng dụng KH&CN tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với UBND huyện Đức Trọng, Công ty Cổ phần năng lượng Mặt trời đỏ (REDSUN) triển khai thí điểm 17 mô hình ứng dụng NLMT phục vụ chiếu sáng công cộng và cảnh báo giao thông trên địa bàn huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng trong đó:

+ 01 mô hình đèn chiếu sáng công suất 56W tại ngã 3 Tà Hin;

+ 01 mô hình đèn chiếu sáng 24W trên trục đường ĐH1;

+ 02 mô hình đèn chớp kết hợp với đèn chiếu sáng tại ngã 3 cửa rừng và cuối đường ĐH1;

+ 03 mô hình 02 đèn chớp trên trục đường ĐH1 và trục đường đi vào xã Đà loan;

+ 05 mô hình đèn 01 chớp cảnh báo;

+ 05 mô hình biển cảnh báo tam giác vàng.

Sau một năm triển khai, các mô hình trình diễn bước đầu đã đem lại những kết quả thiết thực phục vụ sinh hoạt của người dân địa phương, góp phần giảm thiểu tại nạn giao thông tại những khu vực nguy hiểm.

Một số hình ảnh triển khai và đi vào hoạt động của các mô hình